CÁC KHÁI NIỆM VỀ TÊN MIỀN WEBSITE

TÊN MIỀN WEBSITE – Đây có lẽ là khái niệm đầu tiên bạn cần phải nắm được nếu bạn muốn làm một website. 

Nếu các bạn cũng đang ấp ủ mong muốn làm một website cho riêng mình, thì hãy bắt đầu tìm hiểu khái niệm này với mình nhé. 

  • Khái niệm về Tên miền
  • Tên miền hoạt động như thế nào?
  • Các loại tên miền
  • Mua tên miền ở đâu?

TÊN MIỀN LÀ GÌ? CÁC KHÁI NIỆM VỀ TÊN MIỀN

TÊN MIỀN LÀ GÌ ?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Ví dụ như Shopee.vn, Google.com, Facebook.com, vnexpress.net là tên miền của các công ty.  Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

AI QUẢN LÝ TÊN MIỀN ?

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

TÊN MIỀN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Mỗi một Website đều có một số IP. Khi bạn tạo một trang web và người dùng muốn tìm thấy website của bạn thì phải có IP của website. Tuy nhiên việc nhớ một dãy số IP là khá phức tạp. Vì vậy mà chúng ta cần tới TÊN MIỀN.

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn.

Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Tên miền giống như địa chỉ, máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ.

Làm thế nào để gắn tên miền với một địa chỉ IP?

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lặp liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ, giúp cho người truy cập chỉ cần nhớ các tên miền mà không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số. Nó giống một danh bạ điện thoại trên Internet. Ví dụ, khi bạn gõ www.mamandsister.com trên trình duyệt, hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn được host..

Bạn hãy xem video dưới để hiểu rõ hơn về domain nhé.

CÁC LOẠI TÊN MIỀN

Tên miền không phải nhất thiết có tiêu chuẩn nào, mặc dù .com chiếm hơn 46.5% thị trường website toàn cầu. Vẫn còn đó nhiều tên miền khác có thể chọn thay thế như .org và .net. Nhìn chung, các loại tên miền thông dụng có thể kể đến là:

TLD – Top level domain là gì?

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet. Có hàng ngàn TLDs ngoài kia có thể đăng ký và các TLDs phổ biến nhất là .com.org.net và .edu.

Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA) .  IANA có danh sách TLDs bao gồm cả ccTLDs và gTLDs.

TLDs có thể được chia thành hai loại khác: các tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và các tên miền cấp cao chung (gTLDs) như ta thường thấy. Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD.

CCTLD – Country-code top-level domain là gì?

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Ví dụ .us cho United States (Mỹ) và .vn cho Việt Nam. Chúng thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.

gTLDs – Generic top-level domain là gì?

Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là một top-level domain quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào mã quốc gia. Nhiều gTLDs được dành cho mục đích sử dụng cụ thể, như .edu hướng đến các tổ chức giáo dục. Nhưng do đặc thù chung chung của internet, web của bạn không cần phải thỏa tiêu chí nào để đăng ký một tên miền gTLD. Đây cũng là lý vì sao tên miền .com không hẵn dành cho mục đích thương mại (commercial).

Các ví dụ khác của gTLDs là .mil (quân đội), .gov (chính phủ), .org (phi lợi nhuận và tổ chức), và .net, ban đầu định dành cho nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích.

Các loại domain name khác

Mặc dù các tên miền trên được dùng nhiều nhất, tên miền còn có nhiều biến thể khác mà có thể bạn cầns sử dụng.

Tên miền thứ cấp

Có thể bạn đã thấy tên miền này từ trước rồi. Để dễ hiểu thì hãy xem ví dụ sau: Các công ty Anh thường dùng tên miền .co.uk thay vì .com, và nó là ví dụ điển hình của tên miền cấp 2. Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và .ac.uk, thường được dùng bởi các trường đại học và học viên.

Subdomains

Subdomains là tên miền mà webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt cac dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một top level domain đặc biệt trong các hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo, hoặc các nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

Ví dụ Facebook dùng developers.facebook.com để cung cấp thông tin cụ thể cho web app developer muốn sử dụng Facebook API. Ví dụ khác là support.google.com

MUA TÊN MIỀN Ở ĐÂU?

Khi bạn có nhu cầu mua tên miền tại Việt Nam thì việc tìm hiểu thông tin: mua tên miền ở đâu? mua tên miền như thế nào? chất lượng dịch vụ tên miền ra sao? nhà đăng ký tên miền tốt nhất Việt Nam? là rất quan trọng. Đối với các tên miền .vn và .com.vn bắt buộc bạn phải đăng ký từ các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu bạn ngại bất đồng ngôn ngữ thì các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam chắc chắn là lựa chọn số 1.

Các nhà cung cấp tên miền Việt Nam

iNET

AZDIGI

BKHOST

P.A Việt Nam

DIGISTAR

Mắt Bão

Tenten.vn

Nhân Hòa

HOSTVN

FPT

BKNS.VN

Z.com

Với tên miền quốc tế thì bạn mua ở đâu cũng được, mình thường mua ở nước ngoài từ những nhà cung cấp lớn vì giá rẻ mà yên tâm. Trên đây là các nhà cung cấp dịch vụ tên miền uy tín nhất Việt Nam hiện nay mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn để mua tên miền.

Các nhà cung cấp tên miền quốc tế : 

GoDaddy 

Namecheap

 

Trên đây là các khái niệm cơ bản về tên miền mà một người mới làm quen với website cần nắm được. Mình hy vọng các bạn thấy hữu ích. 

Hãy giúp mình chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé !

Bài viết được đề xuất

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of